Hướng dẫn điều chỉnh Reverb trên bộ Effect cực đơn giản

Để âm thanh được trở nên có nhiều cảm xúc và tự nhiên hơn, các bộ Effect hiện đại sẽ có thể điều chỉnh Reverb cho âm thanh của loa. Vậy làm sao để có thể điều chỉnh Reverb trên các bộ Effect chuyên nghiệp, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1So sánh sự khác nhau giữa Echo và Reverb

Bản chất của Reverb và Echo

Không phải mọi người đều đồng ý sự phân biệt Reverb và Echocũng như Delay; tuy nhiên theo đa số giới làm âm thanh thì coi Reverb là tiếng vang ngắn đi sau âm thanh tựnhiên, còn Echo là tiếng lập lại âm thanh tự nhiên, có tốc độ chậm hơn và lập lại nhiều lần. Delay được dùng sau này thay cho chữ Echo trong kỹ thuật số. Tuy nhiên Delay còn có nghĩa khác trong kỹ thuật âm thanh (chỉ làm trễ, và hoàn toàn không có ý tạo tiếng vang).

Reverb và Echo được dùng đồng thời để làm cho âm thanh, đầu tiên là tiếng ca rồi tiếp đến là tiếng đàn nghe được hay hơn.

Trong karaoke thường dùng âm thanh Echo cho giọng ca mang lại hiệu quả mau chóng hơn, nhưng khi thâu nhạc và trong trường hợp xử lý ca nhạc tinh tế hơn người ta lại dùng âm Reverb, hoặc dùng cả 2.

Tổng hợp một số hiệu ứng cơ bản của Reverb

Khi chỉnh Reverb, ngoài những khái niệm chung với Echo ( như Delay time, Dry, Wet vv…)  còn có một số khái niệm khác. Vì nhằm tái tạo âm vang tự nhiên, các bộ Reverb kỹ thuật số lấy tên từ một số âm hưởng tiếng dội tự nhiên (chẳng hạn phòng hòa nhạc lớn) cho dễ hiểu. Từ đó ta có thể chọn một số Effect của Reverb với ý nghĩa như sau:

 
TÊN Ý NGHĨA
Rich hall Phòng lớn có âm hưởng phong phú
Bright corridor Hành lang có tiếng dội sắc nét
Bright medium room Phòng vừa phải có tiếng dội sâu sắc
Bright small room Phòng nhỏ có tiếng dội sắc
Cavernous space Tiếng dội trong hầm
Concert hall Phòng hòa nhạc lớn
Deel hall Phòng thật sâu
Live ambience Nơi có đông thính giả
Long hall Sảnh (khu nhà lớn) dài
Medium hall Sảnh vừa
Medium room Phòng vừa
Plate Tiếng dội từ bề mặt một tấm kim loại
Metal tank Tiếng dội từ bề mặt nước bằng kim loại
Subtle ambience Phòng có cử tọa yên tĩnh
Warm ambience Phòng có cử tọa ồn ào
Warm space Phòng kín ấm cúng
Wide open hall Phòng lớn mở của

2Hướng dẫn cách chỉnh một số bộ Effect cụ thể

Nút Input: Âm lượng ngõ vào (chỉnh tùy theo mức tín hiệu SEND từ mixer đưa ra).

Nút Mix: Nếu nút Mix ở vị trí tối thiểu thì ở ngõ ra chỉ có âm delay và không có âm chính.

Nút Mix: là hệ số trộn giữa âm chính và âm delay, đánh số theo % hoặc -5 → 0 → +5.

Nút Output: âm lượng ngõ ra (chỉnh tùy theo độnhạy phần RETURN(trảvề) của Mixer) ít nhất nên điều chỉnh sao cho 2 nút Input và Output phải ở khoảng nửa vòng là vừa, và mới có echo.

  • Vặn núm vòng tròn lớn (gọi là Jog dialler) cho số chương trình chỉ đến số 150 tới 159 (là chương trình echo tự chỉnh, gọi là User).
  • Chỉnh Edit A: ởchương trình Delay 150 đến 159 thì Edit A sửa thời gian vang. Trị số cụ thể khoảng 250ms (miligiây).
  • Chỉnh Edit B: ở chương trình Delay 150 đến 159 thì Edit B chỉnh độ lớn của tiếng vang, tính bằng 0% đến 100%. Cụ thể chỉnh khoảng 60%.

Trong những show âm thanh quan trọng hoặc khi thâu âm thì người ta dùng 2 bộ Effect. Một bộ tạo hiệu ứng tiếng dội, một bộ tạo tiếng vang lập lại. Hoặc có bộ Effect có thể cho cả hai hiệu ứng một lúc. Cũng có thể sử dụng hai bộ Effect do hai nhà sản xuất khác nhau, vì mỗi bộ có ưu điểm khác nhau.

Trung Tâm Bảo Hành Tivi Sony Tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *